Lão hóa quanh mắt – Thanh Hà Báo Tuổi Trẻ

TPHCM, ngày  14 tháng 8 năm 2012

Kính gởi Trang Sống Khỏe báo Tuổi Trẻ,

Năm nay tôi 56 tuổi.  Tôi vốn có đôi mắt to, hai mí chỉn chu, hơi xếch… thời còn trẻ.  Hiện nay, tôi bị lớp mỡ dầy trên mí mắt khiến mắt tôi dù vẫn còn to, nhưng bị bụp và thành mí lót

Tôi rất mong Trang Sống Khỏe tư vấn tôi có nên tiểu phẩu lấy mỡ trên mí mắt không. Sau khi mổ báo nhiêu lâu mỡ mới tái tạo lại?

Tôi có lên mạng nhưng toàn là quảng cáo có kỹ thuật siêu việt khi tiểu lấy mỡ chứ không cho biết bao lâu mỡ sẽ tái tạo lại

Vì vậy tôi rất mong trang Sống Khỏe giải đáp dùm tôi:

1 / Sau khi lấy mỡ trên mí mắt trung bình bào lâu mỡ sẽ tái tạo lại

2 / Có phải mỡ tái tạo lại lần sau sẽ gấp đôi lớp mỡ đầu tiên trước khi tiểu phầu?

Rất cám ơn trang Sống Khỏe,

Kính chúc Trang Sống Khỏe và báo Tuổi Trẻ luôn sống khỏe

Kính thư,

NGUYỄN NGỌC HÀ ( phường 9_ quận 3)

Chị Hà thân mến,

Theo chị tả thì mắt của chị hồi còn trẻ là đẹp, đúng kiểu mắt châu Á.

Khi lớn tuổi da mặt bị lão hóa, toàn bộ mặt đều sa xệ theo trọng lực mà vùng quanh mắt có những biểu hiện đầu tiên và nặng. Da trán và cung mày sa thấp làm mí mắt trở nên bị dày, dường như thừa da, mỡ. Nếu còn trẻ có mắt hai mí thì lúc này mí đôi sẽ mờ đi hoặc biến thành mí lót hoặc không thấy mí đôi nữa. Hiện tượng này gọi là sa da mỡ mí trên do lão hóa. Để chữa trị tình trạng này thì phải làm phẫu thuật treo trả da trán và cung mày về vị trí cao của ngày xưa khi còn trẻ. Đây không phải phẫu thuật mi mắt mà là phẫu thuật trẻ hóa vùng quanh mắt, trán thái dương. Qua đó, mí mắt sẽ mỏng lại và hai mí sẽ rõ ra như trước. Một điểm lợi nữa là việc cung mày được nâng cao tạo nét trẻ trung, sáng sủa,tươi vui.

Nếu phẫu thuật cắt da thừa mi mắt và lấy mỡ thì đây là một chỉ định sai vì phần da mi mỏng đẹp bị cắt bỏ và thay vào đó là lớp da dày của phía trên. Sau mổ thì mắt có hai mí rõ, nhưng mí rất dày và không tự nhiên. Ngoài ra, cung mày vẫn ở vị trí sa thấp cùng với các nếp nhăn quanh nó nên không cải thiện được những nét già nua do thời gian. Phẫu thuật cắt mắt hai mí thường chỉ áp dụng hợp lý trên người trẻ có mắt một mí.

Có nhiều kỹ thuật để treo cung mày và mí trên, từ phẫu thuật căng da trán thái dương (với nội soi hay không) cho đến phẫu thuật đơn giản như cắt treo cung mày trực tiếp hay treo mí trên dưới cung mày.

Chị cần được tư vấn kỹ bởi một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giàu kinh nghiệm để chọn lựa phương pháp chính xác nhất cho mình.

Chào chị, chúc chị luôn trẻ đẹp, hạnh phúc.

PGS TS BS Lê Hành

Chủ tịch Hội Phẫu Thuật Thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh

Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *