PHẪU THUẬT CẤY MỠ NÂNG MŨI

 “Làm đầy” là phương pháp sửa chữa những khiếm khuyết bẩm sinh hay do chấn thương, bệnh tật… trên cơ thể bằng cách làm đầy vùng bị lõm.

“Làm đầy” còn nhằm mục đích trẻ hóa, tức là làm căng phồng lên. Khi chúng ta bị lão hóa, 4 lớp da, mô dưới da, mỡ, mô xương sẽ bị thoái hóa, teo nhỏ, mất khối lượng theo thời gian, những triệu chứng này sẽ được khắc phục hiệu quả bằng mỡ tự thân hoặc chất làm đầy (tùy vào mức độ lão hóa mà bác sĩ chỉ định phương pháp đúng đắn). Có thể nói đây là phương pháp căng da mặt bằng cách bổ sung khối lượng mới. Da nhăn, bị sệ, hõm xuống là do bị thiếu hụt khối lượng, cách tốt nhất chính là bù đắp khối lượng đã mất, làm da trở nên căng phồng lên như thuở xuân thì.

ƯU ĐIỂM CỦA MỠ:

Mỡ được xem là một trong những chất làm đầy lý tưởng, bởi tính an toàn và hiệu quả mang lại của nó như không gây phản ứng đối với cơ thể (vì mỡ là tế bào của chính bản thân người đó), thích hợp cho những tổn thương hay lão hóa thiếu khối lượng nhiều và có chi phí hợp lý.

Mỡ được xem là phương pháp bù đắp khối lượng tối ưu, có tác dụng gần như vĩnh viễn trong việc trẻ hóa: tế bào mỡ là tế bào sống, khi được cấy vào vùng cần bù đắp khối lượng tế bào mỡ sẽ giúp nuôi dưỡng các tế bào xung quanh. Khi cấy bác sĩ sẽ pha thêm yếu tố tăng trưởng bằng các kỹ thuật chuyên khoa.

Kết quả hậu phẫu thấy ngay sau khi được cấy.

Không cần nghỉ dưỡng.

ỨNG DỤNG CỦA CẤY MỠ:

 • Cấy mỡ trẻ hóa vùng mặt: cấy mỡ mi dưới làm giảm nếp nhăn và bọng mắt, cấy mỡ mi trên làm đầy vùng bị hõm do lão hóa, cấy mỡ vào trán, cằm, cổ, ức nhằm làm đầy và trẻ hóa chất lượng da.
 • Cấy mỡ nâng cao mũi hoặc cấy làm đầy đặn cho những mũi mỏng da, thiếu mô…do biến chứng của phẫu thuật nâng mũi trước đó để lại.
 • Cấy mỡ làm đầy đặn và trẻ hóa mu bàn tay, ngón tay, mu bàn chân, ngón chân.
 • Cấy mỡ cũng được ứng dụng trong bệnh lý như: teo mỡ ở một bên mặt tiến triển (bệnh Romberg) hoặc teo mỡ hai bên mặt. Biến dạng mặt bẩm sinh. Biến dạng mặt mắc phải sau chấn thương hoặc sau mổ, sẹo lõm, liệt mặt…

QUY TRÌNH CẤY MỠ:

 1. Thu hoạch mỡ: Gây tê tại chỗ trước khi hút mỡ giúp bệnh nhân không thấy đau. Mỡ được lấy ra bằng cách dùng dụng cụ hút mỡ chân không được dùng trong kỹ thuật hút mỡ. Bác sĩ thực hiện hút mỡ cần có kỹ thuật tốt và nhiều kinh nghiệm, tránh làm hư tổn tế bào mỡ cũng như tránh gây tổn thương cho vùng được hút mỡ.
 1. Tinh chế mỡ

Mỡ sẽ được quay ly tâm sau đó trãi qua quy trình làm giàu tế bào gốc. Một số chất hoạt hóa  được cho vào mỡ tinh chế giúp cho tế bào mỡ sống tốt hơn.

 1. Kỹ thuật cấy mỡ

Vùng được cấy cần được gây tê nhẹ nhàng, mỡ sau tinh chế được cấy trực tiếp vào vùng cần làm đẹp.

Để đảm bảo kết quả thẩm mỹ kỹ thuật cấy là vô cùng quan trọng. Cần cấy một cách nhẹ nhàng, khéo léo và tỉ mỉ tránh bị vón cục. Cấy mỡ thành từng chuỗi đúng tỷ lệ 2 bên để đảm bảo cân đối. Điều này phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ. Bác sĩ Lê Hành sử dụng súng cấy mỡ (Maft Gun) giúp đảm bảo lượng mỡ đưa vào một cách chính xác và thẩm mỹ nhất.

Maft Gun (Dụng cụ cấy mỡ hình cây súng): đây là dụng cụ cấy mỡ tân tiến nhất hiện nay đã được PGS TS BS Lê Hành áp dụng để tăng tính hiệu quả thẩm mỹ trong cấy mỡ tự thân

CHĂM SÓC HẬU PHẪU:

 • Không cần nghỉ dưỡng, khách hàng có thể đi lại, sinh hoạt, làm việc như bình thường.
 • Ban đầu có thể vùng được cấy hơi bầm và sưng, triệu chứng sẽ nhanh chóng hết sau 7-10 ngày.
 • Nếu cần có thể chườm đá vùng bị bầm sưng.
 • Tránh sờ nắn, massage vùng da được cấy.
 • Chú ý đến chế độ sinh dưỡng: ăn uống đủ chất, tập luyện yoga, thể dục thường xuyên…để đảm bảo tế bào luôn được nuôi dưỡng và kết quả lâu dài.

BIẾN CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA CÁC BIẾN CHỨNG KHI CẤY MỠ TỰ THÂN:

 • Vùng được cấy bị sưng tấy, bầm…những triệu chứng này có thể nhanh chóng biến mất vài ngày sau phẫu thuật.
 • Tắc mạch máu gây lở loét hoại tử, gây mù lòa… nguyên nhân do bác sĩ chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật cấy còn non kém, tế bào mỡ được cấy làm tắt mạch máu đến nuôi dưỡng các vùng của cơ thể.
 • Chích chất làm đầy không rõ nguồn gốc, đa phần là silicone lỏng hoặc được quảng cáo là “mỡ nhân tạo”, những chất này gây ra những biến chứng khủng khiếp: gây viêm xơ, hoại tử mô. Khá nặng nề và có trường hợp đã tử vong là bệnh lý thuyên tắc phổi và não do được chích chất dạng dầu không rõ loại (có thể là silicone lỏng)  với một số lượng lớn vào ngực và mông.

Xin nhấn mạnh: “Bất cứ một chế phẩm nào muốn đưa vào cơ thể con người đều phải được vô trùng tuyệt đối. Chưa cần xét đến chất lượng hay kỹ thuật thì những sản phẩm bày bán, bảo quản mất vệ sinh như thế là không thể chấp nhận được. Ở mức độ nặng, silicone gây các biến chứng như tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi, xuất huyết phế nang… mức độ nhẹ thì sẽ bị nhiễm trùng và dẫn đến các tổn thương khác”.

NHỮNG AI ĐƯỢC PHÉP THỰC HIỆN THỦ THUẬT CẤY MỠ?

Cấy mỡ được xem là một phẫu thuật cần nhiều kỹ thuật chuyên môn, đòi hỏi độ an toàn nghiêm ngặt, do đó chỉ có các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ được đào tạo bài bản mới được phép thực hiện và phải được tiến hành tại cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có giấy phép hoạt động, được nhà nước công nhận, trang bị vật chất được thẩm định, yếu tố quan trong tiếp theo là bệnh nhân phải có sức khỏe tốt, phải trình bày với bác sĩ tất cả những bệnh lý có sẵn của mình để bác sĩ có phương án đề phòng, hạn chế và chuẩn bị đối phó với những biến chứng có thể xảy ra. Biến chứng mà biết trước để đề phòng thì nguy hiểm đã giảm đi một nửa!

Hãy thảo luận kỹ với bác sĩ để hiểu rõ và chấp nhận những qui trình chuyên môn tiền, hậu phẫu, những biến chứng có thể gặp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *