PHẪU THUẬT NÂNG MŨI BẰNG VẬT LIỆU ĐỘN NHÂN TẠO KẾT HỢP SỤN TỰ THÂN

Hiện nay, cụm từ “nâng mũi bọc sụn” hay “nâng mũi bọc sụn Hàn Quốc” được mọi người nhắc đến và truyền tai nhau ngày càng nhiều.

Theo PGS TS BS Lê Hành: Thực chất, phẫu thuật nâng mũi bằng vật liệu độn nhân tạo kết hợp sụn tự thân là một trong những cách gọi thông dụng và bình dân dễ hiểu của phẫu thuật “nâng mũi tái cấu trúc” (tên gọi khoa học là “retructural rhinoplasty”).

Kỹ thuật nâng mũi tái cấu trúc xuất phát từ các chuyên gia người Mỹ (Bác sĩ Byrn năm 1998, bác sĩ Toriumi năm 1999) sau đó kỹ thuật được lan truyền sang các nước Châu Á, trong đó Hàn Quốc là quốc gia áp dụng thành công và phổ biến kỹ thuật này. Tại Việt Nam người dân còn gọi kỹ thuật này một cách thông thường là “sửa mũi Sline”, “bọc sụn Hàn Quốc”, “sửa mũi Hàn Quốc” vì nhiều cô ca sĩ, diễn viên điện ảnh của Hàn quốc đã xuất hiện rất xinh đẹp với một cái mũi được chỉnh hình theo phương pháp này.

 

 

Nguyên tắc cơ bản của chỉnh hình mũi an toàn là tạo một mũi nhỏ gọn, hài hòa, không cao quá, không dài quá. Một mũi có da dày bình thường, có chiều dài đủ, được nâng cao vừa phải – bằng thanh silicone dẻo chẳng hạn – sẽ dùng được rất lâu bền. Nhưng nếu cố gắng làm mũi thật cao, “âu hóa” mũi, thì lớp da vùng mũi bên trên khối silicone sẽ không đủ sức che phủ, nhanh chóng mỏng dần. Thanh độn lộ rõ ra dưới da, nhất là vùng đỉnh mũi, thậm chí làm da mũi bị thủng.

Biến chứng này làm mũi xấu hẳn, sửa chữa rất khó khăn. Đa số mũi người Đông Nam Á có mũi nhỏ, ngắn, sống mũi và nhất là đầu mũi thấp. Sự cố gắng làm mũi dài ra, cao lên chỉ bằng một thanh độn bằng vật liệu tổng hợp chắc chắn sẽ làm da mũi bị căng, nhất là ở vùng đỉnh mũi, da sẽ mỏng dần lộ sống và…thủng. Dùng ghép bổ sung vào đầu mũi các loại vật liệu tự thân cũng không giải quyết được vấn đề. Da mũi không chịu được lực căng, sẽ mỏng, sẽ thủng.

KỸ THUẬT NÂNG MŨI TÁI CẤU TRÚC (phẫu thuật nâng mũi bằng vật liệu độn nhân tạo kết hợp sụn tự thân) giúp giải quyết những vấn đề trên và mở ra một chân trời mới cho phẫu thuật chỉnh hình mũi của người Á đông.

Sở dĩ mọi người hay gọi là bọc sụn vì trong phẫu thuật này có nhiều loại vật liệu có thể dùng để độn mũi xuất phát từ sụn:

 • Có thể dùng vật liệu tự thân (của chính người đó) như sụn vách ngăn, sụn sườn, sụn vành tai, các loại cân mạc, bì của da…

 • Hay dùng vật liệu tương tự từ đồng lọai (từ người khác) hoặc dị loại (từ sinh vật khác loài: sụn bò, da heo …), các vật liệu này được chế biến theo một quy trình khắc nghiệt để loại trừ tính gây kháng thể.
 • Hay dùng vật liệu tương hợp sinh học: silicone dẻo, ePTFE (Gore-Tex), PHDPE (Porex), san hô…

Cụ thể trong phẫu thuật nâng mũi bọc sụn hay cụ thể và chính xác hơn là phẫu thuật nâng mũi tái cấu trúc, bác sĩ sẽ tái tạo lại toàn bộ cấu trúc mũi của khách hàng bằng các thao tác sau:

 • Đỉnh mũi sẽ được dựng lại thích hợp bằng vật liệu tự thân (sụn vành tai, sụn vách ngăn, sụn sườn…).
 • Vùng sống mũi thì có thể dùng vật liệu nhân tạo hoặc vật liệu tương hợp sinh học (silicone dẻo, ePTFE (Gore-Tex), PHDPE (Porex), san hô…)
 • Xương tháp mũi có thể được thu hẹp theo chiều ngang bằng kỹ thuật cắt xương.
 • Sau đó phủ lại nhẹ nhàng da tháp mũi. Không một lực căng nào đáng kể tác động trên da mũi.

 

Đây là một kỹ thuật mổ thực sự tỷ mỉ, tinh tế và nghệ thuật. Tháp mũi các loại gần như có thể được tạo hình như ý. Và kết quả thì rất lâu bền. Đây cũng là kỹ thuật dùng để sửa chữa những mũi bị hư do chấn thương, biến chứng của chích silicone vùng mũi hay phẫu thuật trước đó.

ĐỐI TƯỢNG THÍCH HỢP CHO PHẪU THUẬT NÂNG MŨI TÁI CẤU TRÚC (phẫu thuật nâng mũi bằng vật liệu độn nhân tạo kết hợp sụn tự thân)

 • Khách hàng trên 18 tuổi, bẩm sinh có mũi ngắn, sống mũi thấp, nền mũi hẹp, lỗ mũi tròn hay dẹt.
 • Khách hàng đã từng thực hiện nâng mũi nhưng bị biến chứng hoặc không hài lòng muốn cải thiện dáng mũi.
 • Khách hàng là nạn nhân của việc bị chích silicone lỏng hoặc những chất không rõ nguồn gốc nhằm nâng cao mũi.
 • Khách hàng bị các thương tật vùng mũi do tai nạn, hay bị dị tật mũi môi.
 • Khách hàng phải có sức khỏe đầy đủ, không bị bệnh rối loạn đông máu, miễn dịch, không bị các bệnh cấp tính.

QUY TRÌNH TƯ VẤN VÀ PHẪU THUẬT

 1. Tiếp nhận yêu cầu, nguyện vọng phẫu thuật.
 2. Chụp hình mũi trước khi phẫu thuật.
 3. Khách hàng sẽ được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám PTTM Lê Hành thăm khám, tư vấn và đưa ra phương pháp phù hợp nhất với mình.
 4. Nâng mũi tái cấu trúc là phẫu thuật được tiến hành gây tê nên chỉ cần những xét nghiệm đơn giản.
 5. Thời gian nâng mũi tái cấu trúc trung bình khoảng 2 giờ vì phẫu thuật đòi hỏi nhiều công sức và tính tỷ mỉ cao.

QUY TRÌNH CHĂM SÓC SAU PHẪU THUẬT: Đã được Phòng khám PTTM Lê Hành chuẩn hóa để đảm bảo kết quả của việc chữa trị.

 • Khách hàng cần quay lại tái khám vào ngày hôm sau, sẽ có bác sĩ chăm sóc và thay băng hằng ngày cho đến ngày hẹn cắt chỉ.
 • Sau phẫu thuật khách hàng có thể đi lại sinh hoạt bình thường.
 • Tránh va chạm mạnh vùng mũi, không đeo kính trong thời gian đầu sau phẫu thuật.
 • Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.
 • Cắt chỉ sau phẫu thuật 7 ngày.
 • Tái khám sau 2 tuần, 1 tháng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *