Giải đáp thắc mắc về phẫu thuật mắt

Câu hỏi gửi bác sĩ:

 1. Có định nghĩa nào cụ thể về một đôi mắt đẹp không thưa bác sĩ? Ví dụ như tỉ lệ, to nhỏ… Nguyên nhân chính để người ta tìm đến phẫu thuật mắt?

 Trên khuôn mặt người ta chỉ có đôi mắt là càng to thì càng đẹp, thường người ta dùng đôi mắt như là một số đo chuẩn để tính các vùng khác của khuôn mặt, ví dụ như: chiều rộng của khuôn mặt lý tưởng là bằng 5 lần chiều rộng của một con mắt. Cũng khó để định nghĩa thế nào là một con mắt đẹp, nhưng mắt đẹp là mắt có nhiều diễn cảm, mắt to (thường là 2 mí) tròng đen nhiều, lông mi dài, ướt át, long lanh, thường gây cảm xúc thẩm mỹ nơi người khác.

Nguyên nhân để người ta tìm đến phẫu thuật mắt thường là tạo mắt 2 mí trên người trẻ tuổi. Mắt 2 mí thường to hơn mắt một mí, mềm mại hơn, thơ mộng hơn. Mắt 2 mí kèm với lông mi dài có độ diễn cảm cao. Người lớn tuổi thường đề nghị phẫu thuật trẻ hóa vùng quanh mắt. Da mí trên và cung mày thường sa xệ và nhăn theo tuổi tác dưới tác dụng của trọng lực, phẫu thuật trẻ hóa là treo lại cung mày và mi mắt về vị trí ngày xưa. Da mi thừa có thể được cắt nếu cần. Phẫu thuật cắt mắt 2 mí không thích hợp trên người lớn tuổi vì da mi bị cắt đi sẽ được  thay thế bởi da dưới cung mày thường dày và thiếu độ đàn hồi nên mí mắt trông không tự nhiên. Hơn nữa, nếu chỉ cắt bớt da mi  đơn thuần thì cung mày vẫn ở vị trí sa xệ. Do đó, nét lão hóa không được cải thiện khuôn mặt trông vẫn buồn, già nua, cau có.

 

 1. So với những hình thức phẫu thuật thẩm mỹ lớn như: gọt mặt, xương hàm, ngực, mũi… thì làm mắt lại được xem là một hình thức tiểu phẫu, không phức tạp, ít tốn thời gian, công sức hơn. Điều này có chính xác không?

 Phẫu thuật mắt là một phẫu thuật có độ khó cao vì mắt có cấu trúc rất tế nhị, độ hoạt động cao, giữ chức năng quan trọng và rất phơi bày cho người khác thấy. Phẫu thuật mắt còn cần một điều kiện cực kỳ quan trọng, đó là sự cân đối giữa 2 bên. Phẫu thuật mắt cần khéo tay, tinh tế, tỉ mỉ và với độ hoàn hảo cao. Mổ mắt cần bình tĩnh, thư thả, không vội vàng hấp tấp thì mới đạt được kết quả mong muốn, độ an toàn cao.

 

 1. Có tài liệu cho rằng: “Đôi mắt là thứ biểu hiện rõ sớm nhất sự lão hóa của khuôn mặt”. Anh nghĩ sao?

 Nói cho đúng thì vùng quanh mắt là nơi biểu hiện sớm nhất và rõ nhất của sự lão hóa trên khuôn mặt. Cung mày sa xệ, da mí trên thừa rũ xuống che tầm nhìn, nếp nhăn chân chim ở đuôi mắt, góc ngoài mắt sa xệ, bọng mỡ và nhăn da ở mi dưới … là những nét già nua cơ bản của vùng này.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “mi mắt thì già nhưng ánh mắt thì trẻ mãi”. Vì vậy, phẫu thuật vùng quanh mắt thực sự trả lại cho đôi mắt nét thanh xuân cố hữu.

 

 1. Người ta hay nói “sửa mũi là sửa tướng” hay “giới doanh nhân thường quan tâm đến việc làm cằm để thăng tiến trong sự nghiệp”. Liên quan đến nhân tướng học, phẫu thuật mắt có ảnh hưởng nhiều đến số phận con người không?

 Mũi là cái xương sống của gương mặt và là cơ quan quyết định nhiều nhất tính cách và độ đẹp xấu của khuôn mặt một người. Khoa nhân tướng học nghiên cứu rất nhiều về sự tương quan giữa hình dạng mũi vá số mệnh, khả năng, tuổi thọ mức độ hạnh phúc của một con người. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này cho đến nay. Tuy nhiên, thực tế cũng phản ánh được một phần nào tính logic và sự có thật của khoa nhân tướng học. Đã có những chương trình nghiên cứu và đào tạo về nhân tướng học trong các trường đại học của Á châu. Việc chỉnh sửa mũi, cằm, mắt, tai…. cho phù hợp, cho chuẩn với từng người đã đem lại không ít sự cải thiện cuộc sống, tình duyên, gia đạo cũng như sự thành công trong xã hội của nhiều người. Đây là một vấn đề hấp dẫn dang được chúng tôi nghiên cứu.

 

 1. Trong Nhân tướng học, những dạng, hình thức mắt nào thì sẽ đi liền với số phận của con người thưa anh? Ví dụ như đôi mắt nhìn gian, ác, phú, quý, yểu, thọ…

 Thật khó mà nói ngắn gọn về các tướng mắt ở đây vì đây là một chương rất phức tạp. Đôi mắt biểu hiện rất nhiều điều kể cả những gì sâu kín trong lòng không thể nói ra bằng lời.

 

 1. Giữa làm đẹp và “cải số”, phụ nữ thường quyết định cắt mắt dựa trên yếu tố nào nhiều hơn?

Có người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ vì cái đẹp hơn. Nhưng cũng có kẻ nhờ sửa chữa khuôn mặt trong niềm hi vọng có một số phận khá hơn. Thoạt nghe tưởng là mâu thuẩn nhưng thật ra hai vấn đề này thống nhất với nhau vì cái đẹp đa phần là cái tốt. Những tướng tốt đều là những biểu hiện thẩm mỹ cả.

 

 1. “Mắt to mới nhìn thấu đáo sự việc”, “người có môi mọng, mắt to thì sẽ hạnh phúc”… Xét trên phương diện Nhân tướng học, bác sĩ nghĩ sao về điều này?

 Khoa nhân tướng học nhìn người trong một tổng thể hài hòa và xét đến mối quan hệ phổ biến giữa các phần, cấu trúc của khuôn mặt, và cả toàn thân. Nếu chỉ nhìn từng vùng riêng lẻ thì khó có kết luận chính xác.

 

 1. Thời gian tối thiểu cho một cuộc phẫu thuật mắt là bao nhiêu? Và bao lâu sau đó thì… “tháo băng” đế mắt trở lại bình thường?

Phẫu thuật cắt mắt 2 mí mất từ 30 phút đến 1 giờ trong điều kiện bình thường. Phẫu thuật treo cung mày có thể làm trực tiếp hay kèm với căng thái dương, căng trán thái dương. Các phẫu thuật này lớn hơn tác dụng trên nhiều vùng và cần thời gian dài hơn có thể từ 1 giờ đến 2 giờ.

Thời gian lành chung cho mọi phẫu thuật là 1 tuần cho đến 10 ngày. Mắt được cắt 2 mí cần thời gian hậu phẫu dài hơn để đạt được kết quả sau cùng, có thể 2 đền 3 tháng sau.

 

 1. Các kỹ thuật cắt, sửa mắt? (bác sĩ vui lòng trình bày phần này rõ cho độc giả giúp em với nhé!)

Đối với mi trên: cần phân biệt phẫu thuật tạo mắt 2 mí cho những người mắt một mí và phẫu thuật chống lão hóa vùng mắt.

Phẫu thuật tạo mắt 2 mí thường thực hiện trên người trẻ tuổi. Có hai kiểu phẫu thuật chính: (1) phẫu thuật mở bao gồm cắt bớt da mí trên có thể kèm lấy bớt mỡ và tạo mắt hai mí.  (2) phẫu thuật kín, không rạch da, chỉ dùng những mối chỉ khâu xuyên mí để tạo mắt 2 mí.

Phẫu thuật chống lão hóa đa dạng hơn, tùy theo mức độ lão hóa và tùy theo tình trạng riêng của từng mắt mà chọn phương pháp thích hợp. Có thể kể lần lượt các phẫu thuật làm rõ mắt 2 mí và trẻ hóa: (1) cắt da thừa mí trên. (2) treo mí trên dưới cung mày. (3) treo cung mày và mi trên trực tiếp (cắt da trên cung mày). (4) căng da thái dương, căng da trán (phẫu thuật nâng cung mày), và căng da trán thái dương. Bệnh nhân cần được phẫu thuật viên khám kỹ và giải thích rõ những công dụng, sự thuận lợi và bất lợi của từng phương pháp để có sự đồng thuận trước khi mổ.

Để cải thiện tình trạng lão hóa ở mi dưới thì thông thường mọi người – kể cả một số bác sĩ đều nghĩ đến và sử dụng phẫu thuật cắt da thừa và lấy bớt túi mỡ ở mi dưới. Tuy nhiên cần lưu ý là trên người lớn tuổi lớp mỡ và cơ vùng mi dưới và gò má thường bị giảm khối lượng và sa xệ theo trọng lực. Do đó, da vùng này trở nên nhăn nheo, sạm màu và túi mỡ ổ mắt lộ ra. Đây là một trong những nét lão hóa quan trọng và khá phổ biến. Biện pháp xử trí tốt nhất là làm căng phồng trở lại vùng này bằng mỡ tự thân hay các chất làm đầy tổng hợp, qua đó túi mỡ được che lấp và da mi lại căng. Đây là một phẫu thuật làm trẻ hóa thực sự. Việc cắt da thừa và lấy mỡ trong trường hợp này không đúng chỉ định và đôi khi còn làm nặng thêm các dấu hiệu già nua, mệt mỏi ở vùng mắt.

 

 1. Có hình mẫu chung nào cho đôi mắt mà những người đã đến trung tâm yêu cầu bác sĩ làm theo không?

Không có mẫu chung nào cho đôi mắt, cung như không có một kỹ thuật mổ nào dành cho mọi người. Phẫu thuật viên giỏi là người nắm vững tất cả mọi phương pháp và xử lý mềm dẻo, linh hoạt, nghệ thuật cho từng đôi mắt.

 

 1. Người ta thường muốn cắt mắt 1 mí thành 2 mí, vậy có trường hợp nào ngược lại không thưa anh?

Tôi chưa gặp trường hợp nào như vậy.

 

 1. Nam giới có quan tâm nhiều đến vấn đề này không?

Đại đa số đàn ông đến với yêu cầu làm trẻ hóa vùng mắt. Con số các thân chủ này ngày càng tăng. Chỉ những trường hợp “đặc biệt” mới có nhu cầu cắt mắt thành 2 mí.

 

 1. Sửa, cắt mắt hiện có là một trào lưu? Giới nghệ sĩ Việt có quan tâm nhiều đến vấn đề “cắt, sửa mắt” không thưa anh?

Cắt mắt, sửa mắt là một phẫu thuật rất thông dụng tại Việt Nam. Phẫu thuật này đứng hàng thứ nhì, chỉ sau phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ. Dĩ nhiên, nghệ sĩ là những khách hàng lớn vì nhu cầu có ngoại hình toàn hảo cao. Tuy nhiên, không thiếu những người rất bình thường tìm đến với phẫu thuật này.

 

 1. Những lưu ý về biến chứng có thể xảy ra khi làm mắt? Sự ảnh hưởng đến tuyến lệ?

Sửa mắt là một phẫu thuật khó như đã nói ở trên. Nhiều kiểu biến chứng hay kết quả không vừa ý có thể xảy ra. Có những biến chứng rất khó chữa, ví dụ như mắt trợn do làm mí quá to, mắt không nhắm kín do cắt quá nhiều da, mắt lõm do lấy quá nhiều mỡ thường kèm theo sự không đối xứng hai bên. Ở mi dưới biến chứng khó chịu nhất là lộn mi, hở mi do cắt quá nhiều da và lấy quá nhiều mỡ. Mắt là một bộ phận hoàn toàn phơi bày trước mọi người, do đó những tổn thương về thẩm mỹ của các biến chứng trên rất nặng nề, chưa kể đến những rối loạn về chức năng. Phẫu thuật mi mắt tuy thông thường nhưng luôn là cạm bẫy đối với bệnh nhân cũng như là bác sĩ. Hãy hết sức thận trọng.

 

 1. Giá tiền cho một phẫu thuật loại này trung bình là bao nhiêu?

Làm mắt hai mí thông thường hay treo mí, treo cung mày trực tiếp có giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Những trường hợp khó hay sửa các biến chứng thì tốn kém hơn. Các phẫu thuật lớn hơn như các phẫu thuật căng da trán, thái dương,…thì có giá cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *